Thuốc ngủ liều nhẹ

0
20
beautiful girl sleeps in the bedroom

Thuốc ngủ liều nhẹ. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê những loại thuốc ngủ để cải thiện tình trạng mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ. Thuốc ngủ có nhiều dạng bao gồm thuốc dẫn đến ngủ, thuốc an thần, thuốc kéo dài giấc ngủ cũng như các loại khác. Do vậy trước lúc sử dụng thuốc, người mắc bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn rõ ràng.

Thuốc ngủ liều nhẹ.

beautiful girl sleeps in the bedroom

Bệnh mất ngủ chữa trị ra sao

Đôi khi chuyên gia có thể kê những loại thuốc ngủ để giúp cải thiện những vấn đề về giấc ngủ

Thuốc ngủ là gì?

Thuốc ngủ là thuật ngữ được dùng để mô tả những loại thuốc kê đơn và không kê đơn được sử dụng để hỗ trợ giấc ngủ, kéo dài giấc ngủ, hỗ trợ người bị bệnh đi vào giấc ngủ và cải thiện trường hợp rối loạn giấc ngủ. Đôi khi thuốc ngủ được gọi là thuốc an thần, là các loại thuốc có thể làm chậm hoạt động của não bộ, giúp não bộ thư giãn và gây các cơn buồn ngủ.

các loại thuốc ngủ theo toa cơ bản nhất thường có tác dụng thôi miên, là các loại thuốc trong nhóm thuốc chủ vận thụ thể benzodiazepine hay benzodiazepine. Đây là các loại thuốc ngủ mạnh và có thể dẫn tới khá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng lúc lợi dụng hay lạm dụng.

bởi thế, nếu cảm thấy cần sử dụng các loại thuốc ngủ, người bệnh nên trao đổi với chuyên gia hay người có chuyên môn để được hướng dẫn chi tiết.

các loại thuốc ngủ nhẹ chủ yếu

Thuốc ngủ nhẹ có tác dụng hỗ trợ thư giãn cũng như hỗ trợ bệnh nhân đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Thuốc thường được chỉ định cho những hiện tượng mất ngủ cấp tính hay tương đối khó ngủ. Thuốc thường có tác dụng liên tục trong 4 – 6 giờ, tuy vậy cơn buồn ngủ có thể kéo dài hơn.

Mặc dù được xếp vào nhóm thuốc ngủ ít rủi ro thế nhưng người bệnh cần dùng thận trọng để tránh trường hợp ngủ ngày, nhầm lẫn, tương đối khó tiểu ở người lớn tuổi, đau đầu cũng như một số tác dụng phụ khác.

1. Thuốc giúp giấc ngủ Diphenhydramine

Diphenhydramine là thuốc thuộc nhóm thuốc kháng Histamine, được dùng để cải thiện những triệu chứng mề đay mẩn ngứa, dị ứng nói chung và cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, Diphenhydramine cũng được chỉ định để giúp não bộ thư giãn, dẫn đến ngủ và hỗ trợ người bệnh ngủ dễ dàng hơn.

trị rối loạn giấc ngủ

Diphenhydramine thuộc nhóm thuốc kháng histamine có tác dụng an thần, gây nên ngủ nhẹ

Tác dụng phụ cơ bản có thể bao gồm:

Chóng mặt

Táo bón

Đau dạ dày

Ảnh hưởng đến tầm nhìn

Khô miệng, mũi, cổ họng

Đối với phụ nữ mang thai, thuốc chỉ được sử dụng lúc cần thiết cũng như theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Ngoài ra, thuốc có thể đi vào sữa mẹ và gây nên một số ảnh hưởng không mong muốn tại trẻ sơ sinh. Do vậy trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

2. Thuốc giúp điều chỉnh giấc ngủ Rozerem

Rozerem là thuốc được sử dụng để điều trị mất ngủ, giúp người bệnh ngủ nhanh hơn, sâu hơn và giảm thiểu hiện tượng thức dậy giữa đêm. Thuốc hoạt động giống như một chất tự nhiên gọi là melatonin được sản xuất bởi cơ thể. Hoạt chất này giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức (nhịp sinh học) để giúp bệnh nhân điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ.

Mặc dù là thuốc ngủ nhẹ, ít tác dụng phụ cũng như rủi ro thế nhưng liều sử dụng Rozerem phụ thuộc vào trường hợp y tế và sức khỏe của người bệnh. Không tự ý tăng hoặc giảm liều để tránh các rủi ro không mong muốn. Bên ngoài ra, nếu xuất hiện những biểu hiện như thay đổi tâm trạng như cảm giác chán nản hoặc nếu trường hợp rất khó ngủ, mất ngủ không thể nào cải thiện, người bị bệnh nên thông báo cho bác sĩ kê đơn.

Thuốc không sử dụng cho người mắc bệnh bệnh gan nặng, có tiền sử về bệnh hô hấp như viêm phế quản, khí phế thủng cũng như ngưng thở lúc ngủ. Bên cạnh đó, thuốc chỉ được sử dụng cho phụ nữ mang thai trong trường hợp quan trọng. Ngoài ra, mặc dù không rõ thuốc có đi vào sữa mẹ hay không, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, phụ nữ đang cho con bú nên thông báo cho chuyên gia trước lúc dùng Rozerem.

3. Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Thuốc chống trầm cảm ba vòng liên kết nhiều thụ thể não bao gồm acetylcholine nhằm mục đích an thần, gây nên ngủ cũng như kéo dài thời gian ngủ. Thuốc được dùng ở liều thấp để điều trị hiện tượng mất ngủ, tương đối khó ngủ cũng như rối loạn giấc ngủ.

Mặc dù nguy cơ tác dụng phụ thấp tuy nhiên người bị bệnh nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh các rủi ro không mong muốn.

– Thuốc chống trầm cảm ba vòng Doxepin:

Doxepin là thuốc chống trầm cảm dùng theo toa thuốc của chuyên gia để cải thiện những vấn đề về tinh thần, tâm trạng và giảm lo âu. Thuốc cũng được sử dụng để tăng cảm giác hạnh phúc, cắt giảm lo lắng, hỗ trợ người bệnh ngủ ngon hơn cũng như tăng mức năng lượng khi thức dậy.

Doxepin là thuốc hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến sự cân bằng một số hóa chất tự nhiên trong não. Thuốc được dùng 1 – 3 lần mỗi ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu dùng 1 lần mỗi ngày, bệnh nhân nên dùng trước lúc đi ngủ để đạt được hiệu quả trị tốt nhất.

Thuốc này cần ít nhất 1 tuần để phát huy tác dụng cũng như người bệnh có thể mất ít nhất 3 tuần để nhận thấy hiệu quả điều trị. Điều quan trọng là dùng thuốc ngay lúc người bị bệnh cảm thấy các triệu chứng mất ngủ đã được cải thiện. Không nên ngưng thuốc nếu không nhận được sự đồng ý của chuyên gia để tránh các phản ứng nghiêm trọng hơn. Ngừng thuốc đột ngột có thể gây ra thay đổi tâm trạng, đau đầu, mệt mỏi.

hậu quả của thuốc ngủ

Doxepin ảnh hưởng tới sự cân bằng một số hóa chất tự nhiên trong não cũng như hỗ trợ giấc ngủ

– Thuốc hỗ trợ cải thiện giấc ngủ Amitriptyline:

Amitriptyline được dùng trị những vấn đề về tinh thần như trầm cảm. Thuốc có thể cải thiện tâm trạng, cảm giác, giảm lo lắng, căng thẳng và giúp bệnh nhân ngủ ngon hơn.

Thuốc thường được sử dụng 1 – 4 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ định của chuyên gia. Mặc dù vậy, liều lượng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và thời cơ y tế của người dùng. Ngoài ra, thuốc có thể cần ít nhất 1 tuần để cải thiện các triệu chứng và có thể mất 4 tuần để nhận được hiệu quả hàng đầu.

Mặc dù hiếm lúc dẫn tới các tác dụng phụ nghiêm trọng, tuy nhiên người bệnh nên thông báo cho chuyên gia nếu xuất hiện cảm giác buồn nã, có ý nghĩ tự tử hay nếu các triệu chứng mất ngủ tuyệt đối không cải thiện.

– Thuốc chữa trầm cảm Trazodone:

Trazodone hoạt động bằng cách hỗ trợ khôi phục sự cân bằng của một hóa chất tự nhiên (serotonin) trong não. Thuốc được sử dụng để điều trị trầm cảm, cải thiện tâm trạng, tăng mức năng lượng, giảm lo lắng cũng như cải thiện trường hợp rối loạn giấc ngủ liên quan tới trầm cảm.

Liều lượng dùng dựa trên trường hợp y tế và mức độ nghiêm trọng của những dấu hiệu. Dùng thuốc chính xác theo liều lượng quy định để tránh các rủi ro không mong muốn. Ngoài ra, không tự ý ngừng thuốc, điều này có thể tăng lo lắng, kích động và tương đối khó ngủ.

Thuốc có thể mất 2 – 4 tuần để đạt hiệu quả cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Mặc dù hiếm lúc gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng thế nhưng hãy thông báo cho chuyên gia nếu xuất hiện những tác dụng phụ như:

Run rẩy

Ác mộng

Ù tai

Đi tiểu ra máu

Có biểu hiện nhiễm trùng như sốt, đau bụng, đau họng dai dẳng

tương đối khó thở

Đau dạ dày

ngoài ra, thuốc có thể làm tăng serotonin, gây ra ngộ độc serotomin. Nguy cơ tăng lên nếu người bệnh đang sử dụng một loại thuốc làm tăng serotomin khác. Do đó, hãy thông báo cho bác sĩ về những loại thuốc đạng sử dụng trước lúc dùng Trazodone.

Đối với nam, thuốc có thể dẫn tới cương cứng kéo dài từ 4 giờ trở lên, gây ra đau đớn. Mặc dù tác dụng phụ này hiếm khi xảy ra tuy nhiên người bị bệnh nên ngừng thuốc cũng như thông báo cho bác sĩ nếu nhận thấy tác dụng phụ này.

Nhóm thuốc ngủ an thần có chọn lọc

Thuốc GABA chọn lọc là nhóm thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh nhằm mục tiêu giảm sự kích thích thần kinh. Thuốc được dùng để cải thiện các vấn để về giấc ngủ ở người lớn cũng như được sử dụng giới hạn trong 1 – 2 tuần hoặc ít hơn để tránh các rủi ro không mong muốn.

Thuốc GABA chọn lọc là nhóm thuốc ngủ có tác dụng trung bình, tác dụng liên tục trong 6 – 8 giờ có thể dẫn đến nghiện (nhưng thường là thấp). Tuy vậy, dùng thuốc theo chỉ dẫn của chuyên gia để táng các rối loạn trí nhớ, ảo giác hay thay đổi hành vi nhận thức.

1. Thuốc an thần dẫn tới ngủ Zolpidem

Zolpidem được sử dụng để cải thiện những vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ, rất khó ngủ ở người lớn. Thuốc thường được chỉ định tại người rất khó ngủ, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, thường xuyên thức giấc về đêm. Sử dụng thuốc trước khi đi ngủ có thể tác động lên não bộ, giúp làm dịu não bộ, hỗ trợ người bị bệnh ngủ mau chóng hơn cũng như sâu hơn.

tác dụng phụ của thuốc ngủ

Zolpidem được sử dụng để cải thiện trường hợp mất ngủ hoặc khó ngủ

bên ngoài ra, Zolpidem được khuyến cáo sử dụng lúc bụng đói và trước khi đi ngủ. Không dùng thuốc khi no hay sử dụng kèm bữa ăn, điều này có thể khiến thuốc hoạt động không đúng cách. Liều dùng thuốc phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính cũng như hiện tượng y tế. Tuy nhiên, không sử dụng quá 10 miligam mỗi ngày để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

các tác hại nghiêm trọng của thuốc Zolpidem có thể bao gồm:

Mất trí nhớ

Thay đổi tâm trạng

Tăng nguy cơ trầm cảm

Kích động

Ảo giác

Có hành vi hung hăng

Lo lắng, bồn chồn

khi sử dụng cho phụ nữ mang thai, cần thận trọng và chỉ dùng cho hiện tượng cần thiết. Trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ dùng Zolpidem vào 3 tháng cuối thai kỳ có thể mắc rối loạn giấc ngủ, khó thở, đi khập khiễng hoặc có những dấu hiệu nghiện thuốc. Bên ngoài ra, một lượng nhỏ Zolpidem có thể đi quá sữa mẹ và gây nên ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Bởi thế, thận trọng lúc dùng thuốc cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

2. Thuốc chữa trị rối loạn giấc ngủ Eszopiclone

Eszopiclone là thuốc được dùng để chữa trị một số vấn đề về giấc ngủ, giúp bệnh nhân ngủ nhanh hơn, sâu hơn, lâu hơn và giảm tần suất thức dậy giữa đêm. Eszopiclone là nhóm thuốc ngủ an thần tác động lên não bộ cũng như tạo ra hiệu ứng làm dịu não bộ.

các loại thuốc ngủ

Eszopiclone hỗ trợ người bị bệnh ngủ nhanh, sâu và ngon hơn

Liều lượng Eszopiclone được chỉ định tùy trên trường hợp y tế của bệnh nhân, tuổi tác, chức năng gan, những loại thuốc đang dùng. Liều lượng chủ yếu là 1 miligam trước lúc đi ngủ và tối đa là 3 miligam mỗi ngày. Thuốc có thể gây mất tỉnh táo ở người lớn tuổi cũng như người bệnh gan, do vậy thận trọng lúc sử dụng thuốc.

Tác dụng của thuốc có thuốc co thể kéo dài tới sáng hôm sau. Nếu người mắc bệnh không ngủ đủ giấc, khoảng 7 – 8 tiếng, thuốc có thể gây ra mất trí nhớ, lú lẫn, gặp trở ngại lúc thực hiện một số hoạt động cũng như hành vi.

Tác dụng phụ điển hình bao gồm:

Chóng mặt

Khô miệng

Có mùi vị rất khó chịu trong miệng

Tăng nguy cơ té ngã, gây nên tai nạn

3. Thuốc ngủ Zaleplon

Zaleplon được xếp vào nhóm thuốc thôi miên, hoạt động trên một số trung tâm nhất định trong não bộ để giúp người mắc bệnh thư giãn và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Thuốc được sử dụng trong thời gian quá ngắn cho những người gặp trở ngại lúc ngủ. Nếu bệnh nhân có vấn đề như chẳng thể ngủ qua đêm hay thường xuyên thức dậy, thuốc có thể không phù hợp để sử dụng.

Theo khuyến cáo, Zaleplon không nên được dùng cho các giấc ngủ ngắn. Nếu người sử dụng không ngủ đủ ít nhất 7 – 8 giờ, bệnh nhân có thể mắc mất trí nhớ, gặp trở ngại lúc thực hiện một số hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo và luôn cảm thấy mệt mỏi trong ngày. Ngoài ra, trước lúc dùng thuốc người bệnh không nên ăn bữa ăn quá nhiều chất béo trong vòng 2 giờ. Điều này có thể ngăn thuốc hoạt động bình thường cũng như giảm tác dụng của thuốc.

Thuốc này được kê đơn trong một thời gian rất ngắn. Người mắc bệnh có thể cảm thấy lo lắng hay tương đối khó ngủ trong 1 – 2 ngày sau khi ngừng thuốc. Tuy vậy hãy thông báo với bác sĩ nếu tình trạng tương đối khó ngủ kéo dài hơn 3 – 4 ngày.

Mặc dù là một loại thuốc ngủ có tác dụng trung bình nhưng Zaleplon có thể gây nên nghiện. Do đó, người bệnh không lạm dụng thuốc hoặc tự ý tăng liều mà không tham khảo ý kiến của chuyên gia.

những loại thuốc ngủ mạnh dùng theo toa của bác sĩ

Thuốc ngủ mạnh có thể giúp người bệnh đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn hoặc ngủ lâu hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc này thường được sử dụng theo hướng dẫn của chuyên gia để tránh những rủi ro cũng như tác dụng phụ không mong muốn.

các loại thuốc theo toa thường có khả năng dẫn tới nghiện và lạm dụng cao. Vì thế, không tự ý dùng thuốc để tránh các rủi ro không mong muốn.

1. Thuốc ngủ mạnh Ativan

Ativan được sản xuất từ hoạt chất Lorazepam, thuộc nhóm thuốc thuộc chủ vận benzodiazepin. Thuốc tác động lên não và dây thần kinh (hệ thần kinh trung ương) để làm dịu não bộ, chữa lo âu cũng như gây ngủ. Thuốc có tác dụng kéo dài liên tục trong 4 – 12 giờ.

Bên cạnh đó, thỉnh thoảng Ativan được dùng để an thần cũng như gây ra ngủ trước khi thực hiện phẫu thuật.

Ativan là thuốc chữa mất ngủ có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, bao gồm những rủi ro như lú lẫn, thiếu sự phối hợp, mệt mỏi, đau đầu, buồn chồn. Bên ngoài ra, thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Bởi thế, phụ nữ mang thai không dùng thuốc nếu không nhận được sự đồng ý của chuyên gia chuyên môn.

rối loạn giấc ngủ nên làm gì

Ativan là thuốc tác dụng lên hệ thần kinh, an thần và dẫn tới ngủ

Thận trọng trước lúc Ativan:

Trước khi sử dụng Ativan, bệnh nhân cần nói chuyện với chuyên gia về thời cơ y tế và tâm lý. Thuốc không phù hợp với một số đối tượng bao gồm:

Người bị trầm cảm: Ativan cũng như những thuốc thuộc nhóm benzodiazepine khác có thể khiến những dấu hiệu trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy, người bị bệnh trầm cảm, có nguy cơ trầm cảm hoặc các người không điều trị trường hợp rối loạn cảm xúc, không nên dùng Ativan.

Người mắc rối loạn hô hấp: Ativan có thể khiến bệnh nhân hít thở chậm. Người bệnh ngưng thở khi ngủ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc các rối loạn hô hấp khác không nên dùng hay sử dụng thận trọng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

Đối với người bị bệnh tăng nhãn áp góc hẹp cấp tính: Ativan có thể gây nên tăng áp lực nhãn áp bên trong mắt cũng như dẫn tới tăng nhãn áp.

Ativan là thuốc ngủ theo toa được chấp nhận dùng trị một số cơ hội y tế dưới sự chỉ định và chỉ dẫn của bác sĩ. Do vậy, không tự ý dùng hay lạm dụng thuốc để tránh các vấn đề về thể chất, tâm lý hoặc rối loạn hành vi nhận thức.

2. Thuốc bình thần Halcion

Halcion là thuốc được sản xuất từ hoạt chất triazolam thuộc nhóm thuốc benzodiazepin. Thuốc gây ra tác động lên não, làm dịu não bộ cũng như được dùng để chữa tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, hỗ trợ người bị bệnh ngủ nhanh hơn, lâu hơn cũng như giảm tần suất thức dậy vào ban đêm.

Halcion được sử dụng giới hạn trong thời gian ngắn, từ 1 – 2 tuần hoặc ít hơn. Nếu chứng mất ngủ tiếp tục kéo dài sau thời gian sử dụng thuốc, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

thuốc trị mất ngủ mạnh

Halcion được sử dụng để chữa trị mất ngủ mãn tính

Mặc dù có thể cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ cũng như mất ngủ mãn tính hiệu quả thế nhưng Halcion có thể gây nên nghiện. Nguy cơ nghiện thuốc sẽ cao hơn nếu người mắc bệnh mắc rối loạn dùng chất (như lạm dụng rượu, một số loại thuốc khác hoặc ma túy). Mặc dù vậy, dừng sử dụng Halcion đột ngột có thể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng như buồn nôn, nôn, đỏ bừng mặt, co thắt dạ dày, hồi hộp, run rẩy.

vì thế, luôn luôn dùng thuốc theo chỉ dẫn cũng như chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Bên ngoài ra, nếu có biểu hiện nghiện thuốc hay căn cứ vào thuốc, người bệnh nên thông báo cho chuyên gia để tránh các rủi ro không mong muốn.

Một số tác dụng phụ phổ biến:

dẫn đến chóng mặt, trở ngại trong sự phối hợp dẫn đến té ngã, tai nạn

gây buồn ngủ trong ngày

Tác dụng phụ nghiêm trọng như mất trí nhớ, thay đổi tâm thần, hành vi, cảm xúc, xuất hiện ảo giác, kích động, hành vi hung hăng, có suy nghĩ tự tử

ngoài ra, Halcion có thể gây nên các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, mặc dù điều này hiếm lúc xảy ra. Tuy vậy, hãy đến bệnh viện ngay lúc xuất hiện những triệu chứng của phản ứng dị ứng thuốc như phát ban, ngứa, sưng (đặc biệt là ở môi, lưỡi, cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, rất khó thở.

3. Thuốc dẫn tới ngủ Restoril

Restoril là thuốc ngủ mạnh được sản xuất từ Temazepam thuộc nhóm benzodiazepin. Đây là loại thuốc ngủ tác động lên não bộ được sử dụng để chữa rối loạn lo âu, động kinh, mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ.

Thuốc được dùng giới hạn trong thời gian chữa quá ngắn, từ 1 – 2 tuần.

Trước khi dùng Restoril, bệnh nhân nên thông báo cho chuyên gia nếu dị ứng hoặc mẫn cảm với benzodiazepin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Ngoài ra, thông báo với bác sĩ nếu thuộc những nhóm đối tượng như:

Hen suyễn , khí phế thũng , viêm phế quản, rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính hay các vấn đề về hô hấp khác

Bệnh thận hay gan

Bệnh tăng nhãn áp

Rối loạn thần kinh cơ

Nghiện rượu hay sử dụng ma túy

Phụ nữ có thai và đang cho con bú

4. Thuốc hỗ trợ giấc ngủ Diazepam

Diazepam là hoạt chất được sử dụng để điều trị những chứng rối loạn lo âu, an thần, chống kích động, làm dịu não bộ và gây ngủ. Diazepam thuộc nhóm các thuốc benzodiazepin, có thể làm chậm hoạt động của não bộ cũng như hỗ trợ não thư giãn.

Tác dụng phụ của thuốc ngủ Diazepam thường bao gồm:

Lú lẫn

hay quên, trí nhớ kém

Yếu cơ

Nhức đầu

Chóng mặt

Rối loạn nước bọt

Phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, phát ban

Rối loạn thị giác

tương đối khó nói

Rối loạn tình dục

Rối loạn tiểu tiện, nước tiểu vàng, vàng da

Tăng enzyme gan

Hạ huyết áp

Ngừng thở

Đau cũng như viêm

mất ngủ uống gì

Diazepam là thuốc an thần, chống kích động, làm dịu não bộ và gây nên ngủ

Trước khi sử dụng thuốc bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ về những vấn đề dị ứng thuốc hay những bệnh dị ứng khác. Bên ngoài ra, thuốc thường tuyệt đối không chỉ định cho người có vấn đề về:

Bệnh cơ (nhược cơ)

Vấn đề về phổi như ngưng thở lúc ngủ hay rối loạn hô hấp khác

Rối loạn tâm thần như trầm cảm, có suy nghĩ tự tử

sử dụng những chất gây ra nghiện như ma túy hoặc nghiện rượu

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh gan hay bệnh thận

Đối với trẻ em, diazepam có thể dẫn đến các thay đổi bề tinh thần như kích động, ảo giác, bồn chồn. Người lớn tuổi có thể nhạy cảm với thuốc dẫn đến những thay đổi về tâm trạng cũng như cảm xúc. Ngoài ra, thuốc không được khuyến cáo trong thai kỳ để phòng ngừa các tác dụng phụ không mong muốn. Bên cạnh đấy, thuốc có thể đi qua sữa mẹ và đưa dẫn tới những rối loạn phát triển ở trẻ sơ sinh, vì vậy thuốc không được khuyến cáo dùng trong thời gian đang cho con bú.

5. Thuốc chữa trị mất ngủ Alprazolam

Alprazolam được dùng để chữa trị các chứng rối loạn lo âu cũng như rối loạn hoảng sợ. Thuốc thuộc nhóm benzodiazepin, tác động lên não bộ và hệ thần kinh trung ương để dịu não bộ.

Thuốc chữa trị mất ngủ Alprazolam được chỉ định dùng quá ngắn hạn, lạm dụng thuốc có thể gây các rủi ro nghiêm trọng. Hậu quả của thuốc ngủ Alprazolam thường bao gồm:

Chóng mặt

Tăng sản xuất nước bọt

Thay đổi khả năng tình dục

Xuất hiện ảo giác và suy nghĩ tự tử

Mất khả năng phối hợp, tăng khả năng té ngã

Có vấn đề về trí nhớ

Thuốc có thẻ gây chóng mặt và buồn ngủ vào ban ngày. Rượu, cần sa và ma túy có thể khiến những tác dụng phụ trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, lạm dụng hay quá liều có thể dẫn đến nghiện thuốc cũng như căn cứ vào thuốc. Bởi vậy, dùng thuốc theo hướng dẫn của chuyên gia để tránh những rủi ro không mong muốn.

Alprazolam không được khuyến khích sử dụng trong thai kỳ do khả năng gây ra hại cho thai nhi. Bên cạnh đấy, thuốc có thể đi qua sữa mẹ, do đó không dùng tại phụ nữ đang cho con bú.

Tác dụng phụ của thuốc ngủ

các loại thuốc ngủ đều có thể có tác dụng phụ rất nghiêm trọng. Bởi vậy, những loại thuốc này đều được dùng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Tác dụng phụ có thể xuất hiện tại thuốc ngủ nhẹ cũng như thuốc ngủ theo toa. Chi tiết, những tác dụng phụ bao gồm:

lưu ý khi dùng

Lạm dụng thuốc ngủ có thể gây ra tùy thuộc cũng như nghiện thuốc

Đau đầu, chóng mặt, tăng nguy cơ té ngã

các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như đau dạ dày, táo bón, tiêu chảy, và buồn nôn

Buồn ngủ kéo dài, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Với một số loại thuốc ngủ theo toa, người mắc bệnh có thể xuất hiện hiện tượng hoạt động trong vô thức, bao gồm các hành vi như đi bộ, lái xe, quan hệ tình dục. Ngoài ra, người bị bệnh có thể mất trí nhớ trong lúc hoạt động dưới sự tác động của thuốc.

Tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn tại các người uống rượu, người cao tuổi và các người bị ngưng thở lúc ngủ.

bên ngoài ra, nếu sử dụng trong thời gian dài, người bệnh có thể mắc tùy hay lạm dụng thuốc. Điều này có thể gây các hậu quả sức khỏe lâu dài bao gồm:

Mất trí nhớ

Rối loạn tâm thần và hành vi

Khiến các triệu chứng rối loạn giấc ngủ trở nên nghiêm trọng hơn nếu không sử dụng thuốc

Nếu xuất hiện bất cứ tác dụng phụ không mong muốn nào, người bị bệnh vui lòng tới bệnh viện hoặc trao đổi với bác sĩ chuyên môn.

Lưu ý trước lúc sử dụng thuốc ngủ

Nếu cần sử dụng thuốc ngủ, người bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia về loại thuốc. Bên ngoài ra, người bị bệnh cần lưu ý một số lời khuyên về cách dùng thuốc an toàn như:

Đọc kỹ chỉ dẫn trước lúc sử dụng để giảm thiểu các rủi ro không mong muốn.

Không uống thuốc ngủ cho đến lúc cần đi ngủ. Điều này có thể hạn chế các nguy cơ tai nạn, chấn thương, té ngã và các rủi ro khác.

Chỉ uống thuốc ngủ lúc có thể đảm bảo thời gian ngủ đủ giấc, 7 – 8 tiếng. Nếu thức dậy trước thời gian này, bệnh nhân có thể mắc mất trí nhớ hoặc rối loạn hành vi.

Theo dõi những tác dụng phụ như chóng mặt hay buồn ngủ vào ban ngày. Thông báo với chuyên gia để thay đổi thuốc hay điều chỉnh liều lượng phù hợp.

Không uống rượu để tránh tăng tác dụng an thần. Lâu lâu một lượng nhỏ rượu kết hợp với thuốc an thần có thể khiến bệnh nhân chóng mặt, thay đổi tâm trạng hoặc thậm chí là ngất xỉu.

dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ để tránh những rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn.

Ngừng thuốc thận trọng theo hướng dẫn của chuyên gia. Một số loại thuốc cần dừng dần dần để tránh các cơn nghiện thuốc và hành vi nguy hiểm.

Thuốc ngủ được chỉ định để cải thiện các vấn đề giấc ngủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc có thể dẫn đến rất nhiều rủi ro cũng như tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, người mắc bệnh nên tới bệnh viện, nhận chỉ định y tế và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn.