HomeSản PhẩmMật ong để được bao lâu? Để lâu có bị mất chất...

Mật ong để được bao lâu? Để lâu có bị mất chất không?

Khi sử dụng và bảo quản mật ong chắc hẳn chúng ta rất quan tâm đến thời hạn của chúng. Nhiều người thắc mắc mật ong để được bao lâu? Để lâu có bị mất chất không? Cùng xem qua bài viết sau để tìm thấy câu trả lời nhé!

Mật ong để được bao lâu?

Mật ong là sản phẩm tự nhiên với rất nhiều công dụng khác nhau. Chúng ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng như một loại thực phẩm quen thuộc. Tuy nhiên, mọi người thường không biết về thời hạn sử dụng của loại sản phẩm khá đặc biệt này. Vậy mật ong để được bao lâu?

Có lẽ không ít người nghĩ rằng thời hạn sử dụng của mật ong là vô hạn đúng không. Nhiều người lại cho rằng để càng lâu càng tốt vì nó không có chất bảo quản, là sản phẩm hoàn toàn thiên nhiên nên để bao lâu cũng được.

Tuy nhiên, điều này không đúng đâu nhé! Bất cứ sản phẩm nào cũng có thời hạn sử dụng và với mật ong cũng vậy. Các nghiên cứu cho thấy mật ong để giữ được hương vị, mùi hương cũng như chất lượng tốt nhất là trong khoảng 2 năm tính từ khi thu hoạch. Trong trường hợp chúng ta bảo quản tốt trong môi trường lý tưởng có thể kéo dài thêm vài tháng.

Xem thêm bài viết:

mật ong để được bao lâu 1
Mật ong có thời hạn sử dụng từ 2 – 3 năm

Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào loại mật ong mà có thời hạn sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như:

Mật ong rừng

Đối với mật ong rừng tự nhiên và nguyên chất thời gian bảo quản tối đa là 2 năm. Trong quá trình lấy mật có thể bị lẫn phấn hoa, nhộng ong nên dễ bị phân hủy và lên men. Do đó, có thể làm mật ong bị chua nếu để quá lâu. Vì vậy, mọi người nên sử dụng trong khoảng từ 12 – 18 tháng là tốt nhất.

Mật ong nuôi

Những sản phẩm mật ong nuôi ở khâu thu hoạch có phần đảm bảo, kỹ càng hơn so với mật ong rừng. Chính vì vậy mà thời hạn sử dụng của sản phẩm này cũng lâu hơn so với mật rừng. Nếu bảo quản tốt có thể kéo dài đến 3 năm, nhưng tốt nhất vẫn là sử dụng trước 24 tháng.

Như vậy chúng ta có thể thấy, mật ong có thời hạn sử dụng từ 2 – 3 năm tùy loại. Nó không phải là vô hạn như nhiều người vẫn nghĩ. Chính vì thế mọi người không nên tích trữ quá nhiều dẫn đến sử dụng không kịp sẽ rất lãng phí. Hơn nữa, sử dụng mật ong quá hạn còn có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Vì sao mật ong để được lâu

Với thời hạn sử dụng từ 2 – 3 năm cũng được xem là khá dài so với một loại thực phẩm. Vậy bạn có biết vì sao mật ong để được lâu như vậy hay không? Đó là do 3 lý do sau đây:

Lượng đường cao: Thành phần hóa học chủ yếu trong mật ong chính là đường. Nó chiếm đến 70% và đặc biệt là có đặc tính hút ẩm cao. Chính vì điều này nên độ ẩm trong mật ong rất thấp. Nhờ đó, vi khuẩn không có điều kiện thuận lợi để phát triển nên mật ong có thể để được lâu mà không hỏng.

Môi trường acid: Độ pH trong mật trong là khoảng 3 – 4,5 đây là môi trường acid. Môi trường này không thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật cho nên mật ong ít bị ảnh hưởng.

Tính kháng khuẩn: Người ta tìm thấy trong mật ong có tính kháng khuẩn mạnh và tính khử trùng cao. Đó là nhờ vào dịch vị của loài ong chứa enzyme glucose oxydase, khi chúng hút mật sẽ trộn lẫn vào mật hoa. Từ đó sinh ra hydroxy peroxide và axit gluconic giúp mật ong có khả năng kháng khuẩn và khử trùng tốt.

Chính nhờ những điều này nên mật ong có thể bảo quản được lâu ở môi trường bình thường mà không bị hư hỏng.

Mật ong để lâu có bị mất chất không?

Nhờ vào những đặc tính nổi trội mà mật ong có thời hạn sử dụng khá lâu, kéo dài từ 2 – 3 năm. Nhưng nếu để quá lâu có bị mất chất không, có gây ra nguy hiểm gì cho người sử dụng không?

mật ong để được bao lâu 2
Mật ong để lâu sẽ bị đen và mất chất

Câu trả lời là có. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bảo quản mật ong quá lâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị biến đổi. Công dụng của mật ong sẽ không còn nữa mà thay vào đó nó có thể ảnh hưởng trực tiếp và nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng. Những sự thay đổi tự nhiên trong mật ong diễn ra từng ngày và đến một lúc nào đó sẽ cũng sẽ bị hỏng. Nếu chúng ta vẫn cố tình sử dụng có thể đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

Cùng với đó:

Khi chúng ta để mật ong quá lâu có thể khiến chúng bị sẫm màu, đen lại. Dù đó là mật ong rừng hay mật ong nuôi thì điều này đều có thể xảy ra. Nếu mật ong chuyển màu đen, kèm theo vị đắng, chua, mùi khó chịu thì chứng tỏ nó đã bị hỏng.

Khi mật ong bị hỏng, biến chất nó có thể sinh ra Hydroxy Methyl Furfurol. Đây là chất có khả năng gây ung thư, làm biến đổi gen ở chuột… Đây thực sự là điều rất nguy hiểm nếu chúng ta không biết mà sử dụng. Vì vậy, hãy bỏ những hủ mật ong đã quá lâu, đổi màu, đổi vị để đảm bảo an toàn nhé!

Câu hỏi mật ong để được bao lâu? Để lâu có bị mất chất không đã được chúng tôi trả lời bên trên. Giờ chắn hẳn mọi người đã biết rõ rồi đúng không. Hãy sử dụng những sản phẩm còn hạn sử dụng để không gặp phải nguy hiểm nhé.

Về trang chủ: https://muathuocchinhhang.com/

Fanpagehttps://www.facebook.com/nhathuocantam169

Bài Viết Đọc Nhiều

 

✔ Cam kết hàng chính hãng 100%

✔ Giao hàng tận nơi trên toàn quốc

✔ Tư vấn rõ ràng trước khi sử dụng sản phẩm

✔ Thanh toán khi nhận hàng

✔ Được kiểm tra hàng trước khi thanh toán

Bài Viết Liên Quan

Chat ngay
chat facebook